A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phạt tù thợ săn giết khỉ đột quý hiếm

Một người đàn ông Uganda đã bị phạt tù 11 năm sau khi sát hại một con khỉ đột quý hiếm vào tháng trước.

Con khỉ đột - được biết đến với cái tên Rafiki, là con đầu đàn của quần thể khỉ đột Nkuringo nổi tiếng sống ở Công viên Quốc gia Bwindi Impenetitable và rất được khách du lịch yêu thích.

Rafiki đã được báo cáo mất tích vào ngày 1/6 và thi thể bị cắt xẻ của nó được tìm thấy vào ngày hôm sau ngay trong công viên. Báo cáo khám nghiệm tử thi cho biết Rafiki tử vong do một vết thương ở bụng gây ra bởi một vật nhọn.

Nghi phạm Byamukama Felix đã bị bắt vài ngày sau đó với tang vật là thịt lợn rừng và một số thiết bị săn bắn, nhà chức trách Uganda cho biết. Người này sau đó đã thú nhận ra tay hạ sát con khỉ đột.

Felix kể lại rằng khi mình cùng một nhóm thợ săn đang đi trong rừng thì bất chợt gặp đàn khỉ đột, con đầu đàn Rafiki sau đó đã lao tới tấn công nhóm người lạ mặt buộc Felix phải ra tay tự vệ.

Ông Sam Mwandha, giám đốc điều hành của Cơ quan Động vật hoang dã ở Uganda, hoan nghênh quyết định của tòa án, nói rằng "Rafiki đã đòi được công lý."

"Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì Rafiki đã đòi được công lý và điều này sẽ là một bài học cho những người có ý định giết động vật hoang dã.

Vào thời điểm Rafiki qua đời, quần thể Nkuringo có 17 con khỉ đột, theo Cơ quan Động vật hoang dã Uganda.

Đàn khỉ này là nhóm đầu tiên cư trú ở khu vực phía nam Công viên Bwindi - nơi chiếm tới một nửa số lượng loài khỉ đột trên toàn thế giới.


Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm