A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhật Bản bắt đầu tính phí túi nilon

Kể từ ngày thứ Tư (1/7), các nhà bán lẻ tại Nhật Bản đã bắt đầu tính phí đối với túi nilon. Động thái này được cho là nhằm hạn chế thói quen sử dụng loại bao bì này của người tiêu dùng, từ đó giúp cho thị trường tại Nhật Bản phù hợp hơn với các nền kinh tế lớn khác.

Các cửa hàng, trong đó bao gồm những cửa hàng tiện lợi vốn có mặt ở khắp mọi nơi, có thể tự do tính phí các loại túi nilon với khách hàng. Trong đó, giá phổ biến nằm ở mức 3 yên/túi.

Điều luật mới dường như đang bắt đầu có tác dụng, nhiều người mua hàng đã bắt đầu mang theo mình những chiếc túi cá nhân.

"Hiện đang có rất nhiều vấn đề về môi trường, ví dụ như sự nóng lên toàn cầu. Càng nhiều người có ý thức hơn thì càng tốt. Cũng vì vậy mà tôi mang theo túi riêng của mình khi đi mua hàng," Yoshimi Soeda, 66 tuổi, chia sẻ với phóng viên bên ngoài một cửa hàng tại Tokyo.

Nhật Bản cũng được biết tới như là một trong những quốc gia sản xuất nhiều bao bì nilon nhất trên thế giới, Liên Hợp Quốc cho biết. Nhiều nhà vận động cũng đã chỉ trích các thành phố lớn như Tokyo khi đã quá nhẹ tay trong việc giảm thiểu rác thải nhựa.

Theo chính phủ Nhật Bản, việc tính phí bao bì nilon là "nhằm hướng tới việc khiến cho người dân phải cân nhắc trước khi chọn bao bì và làm thay đổi lối sống thường ngày".

Vào năm 2018, Nhật Bản đã tuyên bố sẽ cắt giảm một phần tư trong 9.4 triệu tấn rác thải nhựa hiện tại ở quốc gia này vào năm 2030.

Trong một cuộc gặp mặt tại thành phố Osaka vào năm ngoái, lãnh đạo đến từ nhóm G20 cũng đã đồng tình sẽ giảm thiểu lượng rác thải biển.


Tác giả: Nhất Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm