A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay, các chuyên gia khuyến nghị, cần tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới bù đắp cho động lực truyền thống.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương bên lề Tọa đàm “Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam” diễn ra mới đây, GS-TS Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - cho biết, một câu hỏi lớn đặt ra hiện nay đó là nền kinh tế của Việt Nam đã ở đáy chưa, đang ở lân cận đáy hay tạo đáy? Bên cạnh đó, chỉ số tăng trưởng kinh tế quý II/2020 chỉ là 0,36%, quý III còn rất khó khăn. Dù Covid-19 quay trở lại Đà Nẵng và còn có thể tiềm ẩn ở một số địa phương nhưng GS-TS Trần Thọ Đạt hy vọng, Việt Nam đã có kinh nghiệm kiểm soát dịch và tác động đến kinh tế sẽ không mạnh như quý II.

tim dong luc tang truong moi
Hỗ trợ thiết thực và đúng lúc cho doanh nghiệp gặp khó về dòng tiền

Ở chiều hướng kém lạc quan hơn, chuyên gia Nguyễn Đức Thành - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR) - nhận định, đây là thời điểm bắt đầu của đợt suy giảm mới, khác với đợt suy giảm đầu tiên. Khả năng chống chọi của doanh nghiệp lúc này đang rất thấp.

Theo GS-TS Trần Thọ Đạt, chưa bao giờ dự báo kinh tế 6 tháng cuối năm 2020 lại khó như hiện nay do phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố bất định. Các dự báo cụ thể đưa ra khá nhiều, tương đối cập nhật và thường xuyên thay đổi. Với đánh giá cập nhật nhất hiện nay, khả năng nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng khoảng 3%. Muốn vậy, trong những tháng còn lại của năm, nền kinh tế phải có động lực tăng trưởng mới để giúp tốc độ tăng trưởng đi lên trong quý III và quý IV/2020.

Cũng theo GS - TS Trần Thọ Đạt, trong nguy có cơ, đại dịch Covid-19 cũng tạo ra các cơ hội, xuất hiện các phương thức kinh doanh mới. Đặc biệt, sự phát triển của kinh tế số rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội này, về mặt thể chế cũng phải nhanh nhạy, chủ động tạo điều kiện cho phương thức sản xuất, tiêu dùng mới.

Ngoài ra, cần có những chính sách hỗ trợ thiết thực và đúng lúc cho doanh nghiệp gặp khó về dòng tiền. Tuy nhiên, ở Việt Nam, dư địa cho các chính sách này không nhiều, cần phải lựa chọn có trọng tâm. Theo quan điểm TS. Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp là giữ lao động, an sinh xã hội, duy trì việc làm. Thu nhập của người lao động có thể giảm nhưng đừng bị đứt. Nếu giữa doanh nghiệp lớn và nhỏ, ưu tiên cứu doanh nghiệp lớn vì số lượng không nhiều. Bên cạnh đó, nếu các DN lớn thất bại thì quay trở lại sẽ rất khó.

Bà Stefanie Stallmeister - quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam:

Việt Nam nên tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới bù đắp cho các động lực truyền thống. Chính phủ nên thay đổi cách tiếp cận bằng cách kết hợp 3 yếu tố như thận trọng mở cửa biên giới, triển khai gói kích thích tài khóa ở quy mô lớn hơn và hỗ trợ đúng đối tượng cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.


Tác giả: Nguyễn Hạnh
Nguồn:congthuong.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm