A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiện toàn bộ máy, nâng cao năng lực

Sau gần 4 tháng chính thức hoạt động theo mô hình tổ chức mới với rất nhiều nhiệm vụ được giao, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước không chỉ giữ ổn định tổ chức, không gián đoạn công tác chuyên môn mà còn từng bước nâng cao hiệu lực thực thi công vụ, tinh gọn, hiệu quả bộ máy. Đó là khẳng định của ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương. 

Thưa ông, sau khi chính thức hoạt động theo mô hình tổ chức mới, Tổng cục QLTT đã triển khai những nhiệm vụ trọng tâm nào và kết quả đạt được ra sao?

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng cục QLTT khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là công tác sắp xếp, kiện toàn bộ máy và chỉ đạo lực lượng QLTT cả nước thực hiện nghiêm kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, đảm bảo không làm gián đoạn công tác chuyên môn.

kien toan bo may nang cao nang luc
Ông Trần Hữu Linh

Cụ thể, đã phối hợp với các địa phương thực hiện công tác bàn giao các Chi cục QLTT từ địa phương về trực thuộc Tổng cục QLTT. Đồng thời, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở pháp lý cho hoạt động QLTT trong điều kiện mô hình tổ chức mới. Tổng cục và các Cục QLTT địa phương cũng đã khẩn trương đẩy mạnh số hóa, áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý điều hành, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính…

Đặc biệt, đây là thời điểm cuối năm nên tổng cục đã chỉ đạo lực lượng QLTT cả nước tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm những vấn đề nổi cộm, phát sinh nhằm bảo đảm sự đồng bộ, tạo được sức mạnh tổng hợp từ Trung ương đến địa phương.

Theo báo cáo nhanh, trong gần 4 tháng cuối năm 2018, lực lượng QLTT đã kiểm tra gần 50.000 vụ, phát hiện, xử lý trên 26.000 vụ và thu nộp ngân sách trên 135 tỷ đồng.

Tổng cục QLTT và các cơ quan quản lý nhà nước đã làm gì để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ - thưa ông?

Để đảm bảo ổn định tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT đã ban hành các Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ và giao quyền Cục trưởng, quyền Đội trưởng cho Cục QLTT tại các địa phương.

kien toan bo may nang cao nang luc
Tiếp tục kiện toàn bộ máy nhân sự, nâng cao năng lực thực thi công vụ của lực lượng quản lý thị trường

Cụ thể, Bộ Công Thương đã ban hành: Thông tư 32/2018/TT-BCT về việc quy định mẫu, quy cách, chế độ cấp phát, quản lý, sử dụng số hiệu, biển hiệu, phù hiệu, cờ hiệu, cấp hiệu, trang phục của lực lượng QLTT; Thông tư 33/2018/TT-BCT quy định về Thẻ kiểm tra thị trường; Thông tư 35/2018/TT-BCT quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng QLTT…

Tổng cục QLTT cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn một số nội dung về hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính của lực lượng QLTT. Trong đó, hướng dẫn các nội dung về sử dụng Thẻ kiểm tra thị trường; thẩm quyền ban hành Quyết định kiểm tra và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các chức danh QLTT; nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng…

Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm trang bị thêm kiến thức, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác.

Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao, thời gian tới, Tổng cục QLTT sẽ định hướng vào công tác trọng tâm nào?

Trước dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, Tổng cục QLTT sẽ bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Bộ Công Thương để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ được giao; tập trung thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Đồng thời, triển khai đúng tiến độ công tác xây dựng mới, rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của lực lượng QLTT.

Lực lượng QLTT sẽ tiếp tục triển khai Kế hoạch của Bộ Công Thương về tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bằng các hình thức đa dạng, thiết thực; thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh đã ký cam kết và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra nội bộ để chấn chỉnh kịp thời những sai sót nghiệp vụ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực trong lực lượng QLTT; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh...

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến và tới đây sẽ ký kết với 63 UBND các tỉnh, thành phố Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh chống gian lận thương mại.

Xin cảm ơn ông!


Tác giả: Hoàng Duân
Nguồn: http://baocongthuong.com.vn/https://congthuong.vn/kien-toan-bo-may-nang-cao-nang-luc-114122.html
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm