A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trà Vinh: Điện lưới quốc gia "đánh thức" tiềm năng kinh tế

Ngày 29/11/2018, Công ty Điện lực Trà Vinh đã tổ chức đóng điện và đưa vào vận hành công trình cấp điện cho Cồn Phụng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Điện về, đời sống người dân Cồn Phụng được kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc. 

Công trình cấp điện cho Cồn Phụng có khối lượng đường dây trung áp 3 pha 22kV trên không dài 6,346 km, đường dây trung áp 3 pha 22 kV ngầm (vượt sông) dài 0,487 km, đường dây hạ áp 3 pha trên không 14,368 km, 7 trạm biến áp 1.050kVA và công tơ treo trụ cho 136 hộ dân, tổng vốn đầu tư hơn 14,6 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Bách Khoa, khởi công ngày 9/8/2018, hoàn thành ngày 15/11/2018.

tra vinh dien luoi quoc gia danh thuc tiem nang kinh te
Ngành điện lực tỉnh Trà Vinh tổ chức đóng điện lưới vượt sông ra Cồn Phụng

Cồn Phụng là một trong 10 ấp của xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh nằm dọc theo nhánh sông Cổ Chiên. Ấp Cồn Phụng được thành lập mới vào năm 2010, do tách biệt đất liền, đời sống người dân càng khó khăn khi không có điện lưới. Máy nổ phát điện cũng không đáp ứng được nhu cầu của người dân tại đây, nhất là nhu cầu nuôi trồng thủy sản. Công trình này đưa vào sử dụng sẽ giải quyết nhu cầu điện sinh hoạt, sản xuất cho khoảng 190 hộ dân sinh sống ở Cồn Phụng.

Ông Dương Văn Diệp, người dân Cồn Phụng chia sẻ, gia đình ông suốt nhiều năm sống cảnh sông nước ở “ốc đảo” mà không hết nghèo, bởi thiếu điện nên không có điều kiện mở rộng sản xuất. Mặc dù gia đình có 8 ha đất canh tác lúa xen canh nuôi tôm càng xanh thả lan, nhưng quanh năm thu nhập chỉ đủ ăn. “Có điện rồi, bà con phấn khởi lắm và người dân chúng tôi có thêm cơ hội mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế”, ông Diệp nói.

Ông Nguyễn Việt Hùng là 1 trong 8 hộ dân nuôi tôm công nghiệp có sử dụng máy phát điện diesel với 3 ha mặt nước nuôi tôm thẻ cho biết, tôi sinh ra lớn lên trên mảnh đất này và nhiều năm canh tác con tôm, nhưng vẫn chưa vươn lên làm giàu được do chi phí đầu vào, nhất là tiền chạy máy dầu quá cao. Khi có điện lưới, gia đình sẽ tiết kiệm được 40% chi phí sử dụng điện so với sử dụng nhiên liệu dầu. Như vậy, bình quân mỗi tháng tiết kiệm được 25 triệu đồng và khoảng 300 triệu đồng/năm.

tra vinh dien luoi quoc gia danh thuc tiem nang kinh te
Công nhân điện lực gắn các thiết bị điện giúp người dân Cồn Phụng nuôi trồng thủy sản

Ngày đầu đóng điện, khắp nơi đông đúc người đi lại mừng vui khấp khởi. Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban nhân dân ấp Cồn Phụng cho hay, toàn ấp có 8 hộ nuôi tôm công nghiệp, 96 hộ trồng lúa 1 vụ xen nuôi trồng thủy sản. Ấp có 300 ha đất nông nghiệp, nhưng cuộc sống người dân ở đây vẫn còn khó khăn. “Điện lưới về, dự kiến sẽ có 95% hộ nông dân chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp. Hy vọng, điện sẽ giúp người dân “ốc đảo” Cồn Phụng chuyển mình, vươn lên làm giàu trên mảnh đất này”, ông Thanh bày tỏ.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh Huỳnh Chí Hải cho biết, để phục vụ cấp điện kịp thời cho bà con ở Cồn Phụng, Công ty đã chỉ đạo Điện lực Châu Thành tập trung nhân lực giải quyết cấp điện kịp thời không quá 7 ngày cho 136 hộ dân theo dự án, số phát sinh còn lại tiếp tục giải quyết sớm chậm nhất không quá 10 ngày để người dân sử dụng điện canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. “Nguồn điện lưới sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế của Cồn Phụng, "đánh thức" tiềm năng lớn về nghề nuôi trồng thủy sản trong tương lai”, ông Hải hy vọng.


Tác giả: Huy Hoàng- Thế Vĩnh
Nguồn: baocongthuong.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm