A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngành Tài chính cần tạo sự ổn định trong chính sách

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tổng kết công tác tài chính-ngân sách nhà nước năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính cần nhất quán quan điểm tài chính phải hướng đến sự phát triển và làm giàu cho nông dân, nông nghiệp và nông thôn để  đất nước thực sự phồn vinh, giàu mạnh.

nganh tai chinh can tao su on dinh trong chinh sach
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2019

Những nỗ lực nổi bật trong công tác tài chính và ngân sách nhà nước năm 2018, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế năm 2018 đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo tại hội nghị.

Theo đó, đến hết 31/12/2018, thu cân đối ngân sách nhà nước ước đạt 1.422,7 nghìn tỷ đồng, vượt 103,5 nghìn tỷ đồng vượt 7,8% so dự toán, tăng 64,3 nghìn tỷ đồng so báo cáo Quốc hội, tỷ lệ động viên đạt 25,7% GDP, riêng thuế và phí đạt 21,1% GDP (mục tiêu giai đoạn 2016-2020 tương ứng là 23,5% GDP và 21% GDP).

Bội chi ngân sách nhà nước năm 2018 ước dưới 3,6% GDP thực hiện (dự toán 3,7% GDP); nợ công dưới 61% GDP. Công tác quản lý nợ công có tiến bộ, thời hạn khoản vay được kéo dài, lãi suất theo xu hướng hạ thấp, hạn chế tác động của các rủi ro.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, Bộ Tài chính đã thường xuyên chia sẻ thông tin về tình hình thu, chi ngân sách nhà nước, tình hình giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản với Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong công tác điều hành thị trường tài chính và thị trường tiền tệ.

Liên quan đến nhiệm vụ năm 2019, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, sẽ tập trung tăng thu khoảng 5% so với dự toán và đạt tỷ lệ động viên ở mức 23,5%GDP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế; xử lý nợ đọng thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước.

nganh tai chinh can tao su on dinh trong chinh sach
Bộ trường Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nợ cộng năm 2019 phấn đấu đạt ngưỡng Quốc hội cho phép

Kiểm soát chặt chẽ, phấn đấu đến cuối năm 2019 dư nợ công trong phạm vi dự toán Quốc hội quyết định, khoảng 61,3%GDP. Thực hiện huy động vốn cho ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển phù hợp với cân đối ngân sách nhà nước trong từng thời điểm. “Sẽ tăng cường phát hành trái phiếu Chính phủ với kỳ hạn dài, kết hợp với việc cơ cấu lại danh mục nợ công”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thông tin.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà Bộ Tài chính và toàn ngành đã đạt được trong năm qua, đặc biệt con số thu cân đối ngân sách nhà nước ước đạt 1.422,7 ngàn tỷ đồng, vượt 103,5 ngàn tỷ đồng so dự toán.

“Ngành Tài chính cũng đã đạt những kết quả nổi bật trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tinh gọn bộ máy; tái cấu trúc thị trường tài chính; cơ cấu lại ngân sách nhà nước và nợ công; kiểm soát lạm phát và quản lý sử dụng tài sản công...”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, có hai tồn tại được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Tài chính nhìn nhận thẳng thắn để khắc phục. Theo Thủ tướng, thứ nhất là chính sách ban hành còn tính thiếu ổn định, hay sửa đổi, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đi cùng với đó là việc đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh còn chậm, mới được 30%; giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp chưa đi vào thực chất, chưa kịp thời.

Thủ tướng dẫn chứng câu chuyện về dự thảo luật Thuế tài sản chưa nghiên cứu kỹ, chưa có truyền thông phù hợp. “Bộ Tài chính phải hướng dẫn luật, ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tôi hỏi một số hộ cá thể, họ nói sổ sách kế toán phức tạp quá, rồi phải nộp bảo hiểm… Đây là lực lượng rất quan trọng phát triển nền kinh tế nên phải hỗ trợ thật mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng lưu ý.

nganh tai chinh can tao su on dinh trong chinh sach
Toàn cảnh hội nghị triển khai công tác tài chính ngân sách năm 2019

Vấn đề thứ hai được Thủ tướng nhắc đến là đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, tinh thần, thái độ phục vụ người dân của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế, còn có dư luận về tiêu cực, nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ thuế, hải quan.

“Tỷ lệ chi trả phí bôi trơn dù có giảm nhưng vẫn còn rất cao. Các đồng chí tính toán, cứ 1 container thông quan bôi trơn 1 triệu đồng thì trong 1 năm mất cả 10.000 tỉ đồng. Tại sao doanh nghiệp không lớn được có những lý do này gây ra”. “Tổng cục trưởng Thuế và Hải quan có nói tốt hơn, nhưng kẹp phong bì giải quyết hồ sơ liên quan đến lĩnh vực này không phải không có”, Thủ tướng nhắc nhở.

Để minh chứng cho tinh thần quyết liệt trong hành động, Thủ tướng cho biết, mấy ngày gần đây ông đã ký ban hành nhiều nghị định quan trọng. “Ngay trong tối nay, tôi sẽ ký nghị định liên quan đến quản lý và sử dụng xe công”, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh ngành Tài chính cần quán triệt, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội; dành thời gian thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai.


Tác giả: Quang Lộc
Nguồn: baocongthuong.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm