A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi động dự án về thị trường cổ phiếu Việt Nam

Ngày 20/6/2019, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức hội thảo khởi động “Dự án tăng cường năng lực về nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”.    

Tại hội thảo, nhóm tư vấn của JICA đã báo cáo những phát hiện chính của cuộc khảo sát đầu kỳ về thị trường chứng khoán Việt Nam và các thành viên thị trường. Báo cáo đã cung cấp thông tin cơ bản làm nền tảng cho những phân tích và giải pháp khả thi ưu tiên, nhằm thiết kế chương trình nâng cao năng lực tương ứng cho các đối tác Việt Nam.

Trên cơ sở thực tế về thị trường chứng khoán Việt Nam, trong khuôn khổ "Dự án tăng cường năng lực về nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam” nhóm tư vấn của JICA gồm những chuyên gia hàng đầu từ Tập đoàn Chứng khoán Nhật Bản, Viện Nghiên cứu Daiwa, Viện Nghiên cứu Nomura sẽ hỗ trợ trực tiếp cho Ủy ban chứng khoán (UBCK) và hai Sở Giao dịch chứng khoán (SGDCK) Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thông qua các hoạt động khác nhau như: cung cấp tư vấn chặt chẽ, triển khai các hoạt động nâng cao năng lực nhằm cập nhật các hướng dẫn hoạt động nội bộ, hoặc xem xét sửa đổi khung pháp lý liên quan.

khoi dong du an ve thi truong co phieu viet nam
Các chuyên gia của JICA đã có những chia sẻ về thị trường chứng khoán tại hội thảo

Dự án được kỳ vọng sẽ mang đến những thông lệ quốc tế tốt nhất cho Việt Nam trong giai đoạn chuyển giao quan trọng khi Luật Chứng khoán đang được xem xét sửa đổi và “Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến 2020 và tầm nhìn đến 2025” vừa được cập nhật, cũng như hai SGDCK tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm được hợp nhất trong mô hình Sở GDCK Việt Nam.

Được biết, Thỏa thuận của dự án ký ngày 5/11/2018 đã đặt nền móng đầu tiên cho dự án nhằm tăng cường năng lực cho UBCK và hai SGDCK trong việc thực hiện những biện pháp cải thiện tính công bằng và minh bạch cho thị trường cổ phiếu Việt Nam. Đồng thời, dự án sẽ chia sẻ những kỹ thuật, kinh nghiệm với các đối tác Việt Nam để tiến hành hoạt động giám sát thị trường, các trung gian thị trường, quản lý hoạt động niêm yết và phát hành cổ phiếu, đồng thời tăng cường nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về bảo vệ nhà đầu tư.

Với những mục tiêu đó, dự án được kỳ vọng sẽ giúp đưa những sản phẩm chất lượng cao hơn từ các doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân lên thị trường, như một trong những nhân tố giúp nâng hạng thị trường và đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội.

Trong hơn hai thập kỷ qua, JICA đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển nền kinh tế theo theo định hướng kinh tế thị trường và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế, thông qua rất nhiều dự án hợp tác kỹ thuật và hợp tác tài chính. Đối với lĩnh vực chứng khoán, JICA đã hỗ trợ nhiều hoạt động nâng cao năng lực như các cuộc khảo sát, ghiên cứu chung và những khóa đào tạo về thị trường cổ phiếu và trái phiếu.


Tác giả: Hoa Quỳnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm