A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội đã xây dựng được gần 800 chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn

786 chuỗi rau, thịt an toàn với 670 điểm bán là kết quả sau 5 năm triển khai Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020.

Ngày 23/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn giai đoạn 2015 - 2020.

Báo cáo tại hội nghị, ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội - cho biết, thống kê đến thời điểm hiện tại, cả nước có 1.630 chuỗi, 2.991 điểm bán hàng, trong đó, riêng Hà Nội là 141 chuỗi (chiếm 8,8%) với 70 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 4%). Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố cung cấp sản phẩm cho Hà Nội là 786 chuỗi rau, thịt an toàn, với 670 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 22%), trong đó có 253 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT.

0756-toan-canh-hoi-nghi

Một số địa phương có số chuỗi phát triển tăng nhanh, điển hình như: Hà Nội năm 2015 có 29 chuỗi, đến năm 2020 có 1.441 chuỗi (tăng 486%); Sơn La có chuỗi, tăng từ 28 chuỗi (giai đoạn 2013 - 2016) lên 144 chuỗi (tăng 414%); Hà Nam năm 2015 có 13 chuỗi, đến năm 2020 tăng lên 21 chuỗi (tăng 160%)... Sản phẩm được chứng nhận theo chuỗi tăng từ 580 tấn năm 2015 lên 2.250 tấn năm 2019 (tăng 387%). Như vậy, chỉ có 21 tỉnh, thành phố cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà nội, chiếm 1/3 số tỉnh, thành trong cả nước thì số lượng chuỗi cung cấp cho Hà Nội đã triển khai đạt gần 50% số chuỗi trên cả nước.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Ninh, hoạt động kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn giữa tỉnh Quảng Ninh và TP. Hà Nội triển khai thường xuyên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, đã có 42 cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh, phân phối tại 90 điểm bán hàng trên địa bàn TP. Hà Nội, các sản phẩm nông sản cung cấp vào TP. Hà Nội đều bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Sản lượng ước đạt trên 1.000 tấn/năm chả mực, trên 200 tấn rau củ an toàn…

0746-lanh-dao-thanh-pho-tham-quan-gian-hang

Lãnh đạo TP. Hà Nội và Bộ NN&PTNT tham quan gian hàng

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ ra những tồn tại trong việc xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội. Theo đó, tỷ trọng sản lượng nông lâm thủy sản được kiểm soát theo chuỗi trong số tất cả các sản phẩm đưa về tiêu thụ tại Hà Nội còn thấp. Kết quả phát triển các chuỗi và số lượng sản phẩm rau, thịt được tiêu thụ trên địa bàn thành phố còn chưa đồng đều giữa các địa phương do việc thực hiện quy hoạch vùng sản xuất ở một số địa phương còn lỏng lẻo, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ… Chất lượng sản phẩm của từng mùa vụ chưa đồng đều, tỷ lệ nông sản hàng hóa được tiêu thụ thông qua hợp đồng và truy xuất được nguồn gốc còn thấp; sự liên kết, kết nối còn thiếu bền vững.

Mục tiêu được Ban điều phối Chương trình Phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội đưa ra cho giai đoạn 2021- 2025 sẽ tiếp tục duy trì bền vững các chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản đã được thiết lập; mở rộng các chuỗi liên kết với các tỉnh, thành phố khác; mở rộng phạm vi chương trình với quy mô, sản lượng, sản phẩm đa dạng và phong phú; tăng sản lượng sản phẩm kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi đưa về tiêu thụ tại Hà Nội tiến tới toàn bộ sản phẩm tiêu thụ đều được kiểm soát trong chuỗi.

Để đạt được mục tiêu đề ra, ông Tạ Văn Tường cho biết, Ban điều phối sẽ tiếp tục hoàn thiện giải pháp chỉ đạo, tập trung vào phương thức sản xuất theo chuỗi giá trị, kết nối với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu bảo hộ, phát triển thương hiệu đi vào chiều sâu để hướng tới xuất khẩu.

0745-chuoi-cung-ung-rau-thit-an-toan
Nông sản các tỉnh thành trưng bày bên lề hội nghị

Đánh giá cao kết quả đạt được trong 5 năm qua, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hà Nội - nhấn mạnh, việc cung cấp đầu vào cho các bữa ăn an toàn cho hơn 10 triệu người dân Thủ đô là hết sức quan trọng. Hội nghị tổng kết đánh giá này là bước tiền đề quan trọng để chúng ta thống nhất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo 2021 - 2025 để đạt được mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất của nông nghiệp Thủ đô, là trung tâm kết nối đầu tư chế biến sâu nông sản, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cung cấp nhiều hơn nữa nông sản an toàn đến tay người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Để có thêm nhiều hơn các chuỗi rau, thịt an toàn, UBND TP. Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, triển khai các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao. Sở NN&PTNT Hà Nội cần tăng cường phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, trao đổi kinh nghiệm, tham mưu triển khai, mở rộng các chương trình hợp tác phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội. Chủ động phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện tiếp tục tham mưu triển khai phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, công tác quản lý truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu nông sản Thủ đô nâng cao giá trị sản phẩm, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước, xuất khẩu.

Nguyễn Hạnh


Tác giả: Nguyễn Hạnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm