A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ thuốc miễn phí giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh

Bộ Y tế vừa ban hành Thông thư 31/2018/TT-BYT về việc hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh.  

Nội dung của Thông tư 31/2018/TT-BYT nhấn mạnh sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí toàn bộ hoặc một phần số lượng thuốc trong chu kỳ, liệu trình điều trị cho cơ sở khám chữa bệnh để điều trị cho người bệnh do cơ sở kinh doanh dược thực hiện.

ho tro thuoc mien phi giam ganh nang chi phi cho nguoi benh
Hỗ trợ thuốc miễn phí góp phần chăm sóc điều trị cho người bệnh

Theo đó, chương trình hỗ trợ thuốc là hoạt động hỗ trợ thuốc do cơ sở kinh doanh dược thực hiện cho người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh trong một khoảng thời gian nhất định nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính và hỗ trợ việc chăm sóc điều trị cho người bệnh.

Đối tượng áp dụng bao gồm: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc; người bệnh có và không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT); nhân viên y tế tham gia chương trình hỗ trợ thuốc; cơ sở kinh doanh dược thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc; các đơn vị có liên quan khác.

Thông tư 31/2018/TT-BYT cũng quy định, việc thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc phải dựa trên cơ sở hợp đồng giữa cơ sở kinh doanh dược và cơ sở khám chữa bệnh và phải bảo đảm không đưa ra điều kiện để cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người bệnh phải từ bỏ, từ chối hoặc thay đổi sử dụng thuốc, thay đổi phương pháp điều trị khác. Cơ sở khám chữa bệnh tham gia chương trình hỗ trợ thuốc phải có phạm vi chuyên môn phù hợp, đáp ứng các điều kiện về nhân lực và trang thiết bị phù hợp với chỉ định, sử dụng thuốc hỗ trợ. Cơ sở kinh doanh dược phải đáp ứng các điều kiện pháp lý về hoạt động kinh doanh dược, bảo đảm chất lượng, nguồn gốc thuốc trong chương trình hỗ trợ.

Đối với người bệnh tham gia chương trình phải thuộc đối tượng áp dụng của chương trình hỗ trợ thuốc và được chẩn đoán xác định bệnh phù hợp với phạm vi chỉ định của chương trình hỗ trợ thuốc; phải được cung cấp thông tin, tư vấn đầy đủ và đồng ý, tự nguyện tham gia chương trình hỗ trợ thuốc. Còn người kê đơn thuốc phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kê đơn thuốc, yêu cầu của chương trình và phải được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giao nhiệm vụ tham gia chương trình hỗ trợ thuốc bằng văn bản.

Các hình thức hỗ trợ thuốc, gồm hỗ trợ thuốc miễn phí toàn bộ áp dụng cho tất cả các mặt hàng thuốc. Theo đó, cơ sở kinh doanh dược hỗ trợ miễn phí toàn bộ số lượng thuốc sử dụng trong quá trình điều trị thuộc phạm vi cam kết; hỗ trợ thuốc miễn phí một phần áp dụng cho thuốc biệt dược gốc còn trong thời hạn bảo hộ độc quyền hoặc thuốc chưa có thuốc generic cùng hoạt chất hoặc dạng bào chế tại Việt Nam.

Hiện Bộ Y tế cùng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang phân công các đơn vị đầu mối của ngành để thực hiện. Trong đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ tập trung đôn đốc chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, khu vực phía Nam; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị trong ngành thực hiện giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho người bệnh trong chương trình hỗ trợ thuốc; phối hợp với Bộ Y tế để giải quyết các vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT của người bệnh trong chương trình hỗ trợ thuốc.

Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm