A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghiên cứu: Ô nhiễm không khí có thể khiến chúng ta kém thông minh đi

Nghiên cứu mới được công bố trên EarthArXiv cho thấy việc tăng nồng độ cacbon dioxit (CO2) trong không khí có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chúng ta.

Theo Forbes, nồng độ CO2 trong không khí đã tăng nhanh trong thế kỷ qua, phần lớn đến từ các hoạt động điều chế nhiên liệu hóa thạch, phá rừng của con người.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Colorado Boulder, Trường Y tế Công cộng Colorado và Đại học Pennsylvania. Cụ thể, sự gia tăng nồng độ CO2 trong khí quyển Trái Đất có thể làm giảm khả năng nhận thức, chức năng tư duy của con người.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra mô hình dự đoán tác động của CO2 lên nhận thức con người. Tại những nơi như trường học, học sinh dễ mất tập trung, quên bài nếu không khí có nhiều CO2. Trong môi trường làm việc, khả năng quyết định, lập chiến lược và giải quyết khủng hoảng cũng giảm sút.

Tại sao nồng độ CO2 lại ảnh hưởng đến nhận thức con người?

Phế nang của phổi có chức năng trao đổi oxy mà bạn hít từ không khí với CO2 trong máu. Nếu không khí có nhiều CO2 hơn oxy, máu sẽ không nhận đủ lượng oxy cần thiết. Oxy giúp tế bào não hoạt động, việc thiếu oxy khiến tế bào bị hủy hoại, thậm chí có thể gây tử vong.

Với những dữ liệu có được, các nhà nghiên cứu dự đoán đến năm 2100, khả năng ra quyết định cơ bản của con người sẽ giảm 25%, khả năng tư duy chiến lược giảm 50% nếu nồng độ CO2 trong không khí tiếp tục tăng.

Từ nghiên cứu trên, có thể kết luận môi trường có ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của con người. Vì vậy, đừng nghĩ ra chúng ta có thể hoàn thành công việc trong bất kỳ điều kiện môi trường nào. Hãy thử đeo mặt nạ hoặc bước vào căn phòng thật kín, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Đa số nhà khoa học (97%) thừa nhận hoạt động của con người góp phần gây biến đổi khí hậu. Nếu không có giải pháp hợp lý, viễn cảnh con người trong tương lai không còn thông minh như hiện nay hoàn toàn có thể xảy ra.

Phúc Thịnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm