A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giảm thiểu ách tắc, tai nạn giao thông dịp Lễ, Tết

Thủ tướng Chính phủ mới có Công điện số 1658/CĐ - TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương... tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân năm 2020.        

Báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, năm 2019, TTATGT có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, trong 11 tháng của năm 2019, toàn quốc xảy ra 15.885 vụ TNGT, làm chết 6.975 người, bị thương 12.144 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ TNGT năm 2019 giảm 5,56%, số người chết giảm 6,94%, người bị thương giảm 7,34%.

giam thieu ach tac tai nan giao thong dip le tet

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông cao điểm dịp Tết

Các lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa TNGT đều giảm. Lĩnh vực hàng không năm thứ 23 liên tiếp không xảy ra tai nạn (mức A), sự cố uy hiếp an toàn hàng không mức B, mức C đều giảm so với năm 2018.

Trong khi đó, số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tăng gấp 9 lần kể từ năm 2000 đến nay, đạt gần 63 triệu xe. Dịch vụ vận tải cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Tuy nhiên, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhận định: TTATGT vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng "xe dù", "bến cóc" tăng mạnh gây mất TTATGT. Ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang có xu hướng gia tăng.

Nguyên nhân của thực trạng nêu trên, do công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải, hiệu lực thực thi pháp luật về TTATGT còn có những hạn chế; sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT giữa cơ quan, lực lượng, có nơi, có lúc chưa chặt chẽ; số lượng phương tiện tham gia giao thông tăng; ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém; tình trạng buông lỏng quản lý nhà nước để xảy ra vi phạm quy định về quy hoạch và xây dựng ảnh hưởng đến TTATGT diễn ra phổ biến, đặc biệt là dọc hành lang tuyến quốc lộ trọng điểm và trong các đô thị lớn.

Để đảm bảo TTATGT trong dịp Lễ, Tết, đầu xuân năm mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương: Tăng cường kiểm tra an toàn công trình kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo, đèn tín hiệu tại những nút giao tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; không để xảy ra ùn tắc tại trạm thu phí; chỉ đạo đơn vị thi công tăng cường hướng dẫn giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trả lại mặt đường trước ngày 10/1/2020. Nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giáo dục ý thức an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên; chủ động phối hợp với doanh nghiệp vận tải tổ chức bán vé tàu, xe tại các trường cho sinh viên… Tập trung lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân TNGT, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Các cơ quan thông tấn, báo chí cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, cập nhật kịp thời tình hình tai nạn, ùn tắc giao thông các ngày Tết.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia: Năm 2020 phấn đấu giảm 5-10% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT so với năm 2019; giảm TNGT do nguyên nhân uống rượu, bia; tiếp tục kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục chính, đầu mối giao thông trọng điểm và các đô thị lớn, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh...

Lan Ngọc


Tác giả: Lan Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm